Blog, TRÀ HOA

Cách pha trà hoa hồng ngon tại nhà

Hoa hồng rực rỡ không chỉ đại diện cho tình yêu mà còn là món quà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Không chỉ làm đẹp khu vườn bạn mà hoa hồng có thể chế biến thành loại trà hoa thơm ngon tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do vì sao trà hoa hồng được nhiều người lựa chọn làm quà tặng cho người thân vào các dịp lễ. Cùng Hon Farm tìm hiểu bí quyết pha trà hoa hồng ngon nhé!

A. Một số tác dụng của trà hoa hồng

– Hoa hồng đã được sử dụng cho các mục đích văn hóa và y học trong hàng nghìn năm.

– Họ hoa hồng có hơn 130 loài và hàng nghìn giống trồng khác nhau. Tất cả hoa hồng đều có thể ăn được và có thể dùng trong trà, nhưng một số giống có vị ngọt trong khi những loại khác thì đắng hơn.

– Trà hoa hồng là một loại nước giải khát thảo mộc thơm được làm từ những cánh hoa và nụ thơm của hoa hồng.

1.  Không chứa caffeine 

  • Nhiều đồ uống nóng phổ biến, bao gồm cà phê, trà, và thậm chí cả sô cô la nóng, có chứa caffeine.
  • Mặc dù caffeine mang lại nhiều tác dụng tích cực, bao gồm giảm mệt mỏi, tăng cường sự tỉnh táo và mức năng lượng, nhưng một số người lại muốn tránh nó hoặc không thể chịu đựng được các tác dụng phụ của nó. Đặc biệt với trà hoa hồng mang lại cảm giác dịu nhẹ, nếu bạn không thích dùng nhiều caffein thì trà hoa hồng là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời nhé!.

Xem thêm bài viết tại: Điểm danh 4 loại trà thảo mộc nổi tiếng thơm ngon hiện nay

Ví dụ, caffeine có thể làm tăng huyết áp và gây ra cảm giác lo lắng ở một số người.

2. Giàu chất chống oxy hóa

  • Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại tác động của các gốc tự do. Đây là những phân tử phản ứng gây ra tổn thương tế bào và dẫn đến stress, oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh tật và lão hóa sớm trên da.
  • Các nguồn chính của chất chống oxy hóa trong trà hoa hồng là polyphenol. Chế độ ăn giàu polyphenol được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2, cũng như bảo vệ não của bạn khỏi bệnh thoái hóa.
  • Trà hoa hồng đặc biệt giàu axit gallic. Hợp chất chống oxy hóa này chiếm 10–55% tổng hàm lượng phenol của trà và được biết là có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.
  • Trà cũng rất giàu anthocyanins, chiếm tới 10% tổng hàm lượng phenol. Đây là những sắc tố màu có liên quan đến sức khỏe đường tiết niệu và mắt tốt, cải thiện trí nhớ, lão hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
  • Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nước nóng không thể chiết xuất tất cả các chất chống oxy hóa trong cánh hoa hồng. Trên thực tế, chiết xuất từ cánh hoa hồng tự hào có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 30-50% so với trà hoa hồng.

3. Có thể làm giảm đau bụng kinh

  • Đau bụng kinh ảnh hưởng đến khoảng 50% phụ nữ và trẻ em gái, một số người trong số họ bị nôn mửa, mệt mỏi, đau lưng, nhức đầu, chóng mặt và tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt
  • Ví dụ, trà hoa hồng làm từ búp hoặc lá Rosa gallica đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị đau bụng kinh. Chính vì vậy mà bạn có thể an tam sử dụngtrà hoa hồng mỗi khi đến tháng hoặc cảm thấy khó chịu nhé.
  • Trà hoa hồng từ lâu đã nổi tiếng với hương thơm dịu, dễ uống, màu sắc bắt mắt, không những thế hương vị lại vô cùng thơm ngon.

B. Cách chọn hoa hồng làm trà ngon

Để pha chế một tách tà hoa hồng ngon, công đoạn lựa chọn hoa hồng rất quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định mùi vị, hương thơm của trà. Vì thế, bạn cần lựa chọn cẩn thận. Hãy để Hon Farm hướng dẫn bạn cách chọn hoa hồng làm trà nhé:

1. Chọn giống hoa hồng làm trà

Hoa hồng Nữ hoàng

Hoa hồng Nữ hoàng có màu hồng phấn đậm và hương thơm nồng nàn đặc biệt, hoa toa. Nữ giới uống trà hoa hồng Nữ hoàng cực kỳ tốt, có tác dụng làm đẹp da, ngừa lão hóa, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân và các bệnh về dạ dày. Hồng nữ hoàng dễ trồng theo dạng leo.

Hoa hồng Bạch Trà

Hoa hồng Bạch Trà nổi tiếng với công dụng làm trà. Bạch Trà thuộc giống hồng cổ sai bậc nhất, sở hữu hương thơm tinh khiết. Cánh hoa Bạch Trà chưa vitamin và nhiều khoáng chất như canxi, kali rất tốt cho hệ tim mạch, hệ xương và tuyến nội tiết. Mỗi lần uống trà hoa hồng Bạch Trà, bạn chỉ cần hái từ 2-3 bông là đã có cho mình một tách tà thơm ngon.

Hoa hồng Tường Vi

Hoa hồng Tường vi hay còn gọi là hoa tầm xuân. Cánh hoa tường vi chứa nhiều vitamin K, B1, B2 tốt cho điều trị viêm loét niêm mạc miệng, tiểu đường, sốt rét, giảm cholesterol. Tường Vi được trồng nhiều ở Đà Lạt, thuộc giống hoa cổ nước ta và rất dễ trồng.

Tùy vào mỗi giống hồng mà hoa hồng sẽ sinh sôi phát triển tương với những điều kiện khác nhau. Vì thế, trước khi chọn giống hồng bạn cần tìm hiểu kỹ nơi mình sống có thích họp để trồng loại đó không nhé.

Xem thêm bài viết tại: Trà đạo – Nghệ thuật thưởng trà của người Á Đông

2. Cách chăm sóc hồng làm trà

  • Tất cả các loại hoa hồng đều thích được tắm dưới ánh nắng mặt trời vì thế trồng hồng ở những nơi nắng, gió, thoáng mát sẽ giúp cây lớn nhanh. Và nhớ không để hồng mọc chi chít, dành lấy ánh sáng của nhau.
  • Để chăm sóc hoa hồng tưới tốt, bạn cần phải chăm sóc tưới nước thường xuyên đều đặn. Bạn nên tưới nước vào buổi sáng hoặc tối, không tưới nước vào ban trưa. Khi giao mùa, bạn cần lưu ý tươi nước phù hợp để cây tập thích nghi dần.
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn hoa hồng nở nhiều hơn, bạn cần phải cắt tỉa những bông đã già. Trước khi cắt, bạn cần vệ sinh kiềm. Vị trí cắt là từ nhánh có chứa 5 lá từ hoa trở xuống. Bạn nên cắt chéo, như vậy sẽ giúp hoa hồng ra nhiều và nhanh hơn.

B. Cách pha trà hoa hồng chuẩn ngon tại nhà

1. Cách pha trà hoa hồng tươi

Nguyên liệu: 5 bông hoa hồng tươi + 1 muỗng cafe mật ong + nước lọc

Cách thực hiện:

– Đầu tiên, bạn hãy làm sạch hoa hồng tươi với nước. Cần lưu ý là rửa bông hồng thật nhẹ nhàng, tránh làm hoa dập nát nhé.

– Tiếp đến, vớt hoa ra rổ và để cho ráo nước. Bạn có thể treo hoa ngược để phần nước còn vướng trên hoa có thể chảy ra hết. Để hoa không bị xỉn màu thì bạn nên tránh phơi hoa dưới ánh nắng trực tiếp.

– Khi hoa đã khô ráo, bạn cho hoa vào ấm nướ thêmc rồi đổ nước lọc vào xấp xỉ ấm. Đun nóng trong khoảng 3-5 phút.

– Cho trà hoa ly, cho thêm mật ong hoặc đường phèn và thưởng thức trà.

2. Cách pha trà hoa hồng khô

Nguyên liệu: 15g nụ hồng khô + 1 gói trà túi lọc + 10g gừng tươi + 1 muỗng cafe mật ong + nước lọc

Cách làm:

– Đầu tiên, đun nước sôi và pha trà túi lọc. Để trà tan ra trong khoảng 2-3 phút.

– Trong khi đó, hãy cạo sạch vỏ gừng, cắt thành lát nhỏ và dập nhẹ

– Bạn cho hoa hồng khô và gừng vào trà, để đó gừng và hoa hồng thấm vị trong 8-10 phút.

– Lấy túi trà ra, cho mật ong vào rồi thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.

3. Hướng dẫn làm hoa hồng khô tại nhà:

Khác với trà hoa hồng tươi, những bông hồng nở rộ, rực rỡ sắc màu và có hương thơm nồng nàn lại rất thích hợp để làm trà hoa hồng khô. Nếu bạn có trồng hoa hồng thì hãy thử làm tà hoa hồng khô theo công thức dưới đây nhé. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua hoa theo sở thích của bạn.

4. Sấy hoa hồng dưới ánh nắng mặt trời:

Hoa hồng tốt nhất là được sấy khô dưới ánh nắng mặt trời. Bạn cần dàn đều hoa hồng ra một cái rổ hoặc mâm, phơi chỗ thoáng và phơi vào ngày nhiều nắng. Bạn không nên để hoa xếp chồng lên nhau, như thế hoa có thể sẽ không khô đều và còn có khả năng hoa sẽ bị dập. Hoa khi phơi nên được lật đều.

Bạn có thể phơi nắng trực tiếp hoặc phơi ở nơi có hơi ẩm nóng của nắng. Thông thường, hoa sẽ khô trong vòng từ 4 – 6 ngày. Nhưng nếu bạn sấy búp hoa hồng thì quá trình sây khô sẽ lâu hơn, khoảng vài tuần.

Sấy khô hoa hồng bằng máy sấy:

Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị giấy nến. Với mỗi bông, bạn dùng 2 lớp giấy nến để lót. Cho vào lò vi sóng, nhớ là dàn đều hoa nhé. Sấy trong vòng 10 – 13 giây. Sau khi hoa khô, bạn có thể cho vào hủ hoặc túi zip để bảo quản hao hồng khô, khi nào cùng pha trà hoa hồng thì lấy ra sử dụng.

D. Lưu ý và Cách bảo quản trà hoa hồng khô

1.  Lưu ý khi pha trà hoa hồng:

– Bạn chỉ nên dùng một lượng hoa hồng vừa phải, không nên dùng quá nhiều hoa hồng trong mỗi lần pha để tránh lãng phí nhé. Tốt nhất sử dụng 1 – 2 hoa hồng tươi, 5 – 8 nụ hồng khô.

– Không dùng nước sôi 100 độ để pha trà bởi hàm lượng vitamin C có trong hoa hồng sẽ bị làm giảm đi. Nhiệt độ nước thích hợp để pha trà là từ 80 – 90 độ C. 

2. Cách bảo quản trà hoa hồng khô

Hoa hồng sau khi được sấy khô cũng cần bảo quản để dùng được lâu. Hoặc nếu bạn mua trà hoa hồng khô thì cũng nên lưu ý những cách bảo quản trà.

– Hộp đựng hoa hồng khô phải khô ráo, sạch sẽ, nắp lọ phải đóng khít.

– Để hộp trà ở nơi khô ráo, thoáng mát, tánh ánh nắng trực tiếp.

– Không sử dụng hộp có mùi của những loại thảo dược khác đồng thời chỉ cho hoa hồng khô mới vào khi đã hết hoa cũ.

Một mẹo nhỏ khác để bảo quản hoa hồng đó là chia nhỏ hoa vào các túi zip và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Tạm kết: Trà hoa hồng là dường như đã trở thành thức uống quen thuộc cho những ai hảo trà. Hon Farm hy vọng qua bài viết trên, người thương đã có thể lưu lại cho mình bí quyết chọn hoa hồng. Hãy tự thưởng cho bản thân một tách trà ngon vào mỗi cuối tuần bạn nhé!

Chúc người thương bình an!

Nguồn tham khảo: healthline.com/nutrition/rose-tea

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.