CHĂM SÓC SỨC KHỎE

9 thực phẩm “quý” bạn nên biết để chăm sóc sức khỏe gia đình

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng với các loại thực phẩm, gia vị, hương liệu thảo dược quý giá, nó là một lợi thế để khai thác cũng như cải thiện sức khỏe của người dân mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Rất nhiều bài thuốc dân gian ra đời từ đây: gừng, nghệ, mật ong, …Với những mầm bệnh ngày càng sinh sôi nảy nở thì việc chăm sóc sức khỏe là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống hiện nay.

Các loại thực phẩm, nguyên liệu dưới đây đều là những loại quen thuộc mà bạn nên chuẩn bị sẵn trong gian bếp phòng trừ mỗi khi thời tiết thay đổi hay họng chớm ho, hay có vấn đề về hệ tiêu hóa, khó tiêu, thiếu năng lượng…trong người có cảm giác khó chịu thì nên mang ra sử dụng và có cho mình một vài mẹo nhỏ để sử dụng các nguyên liệu trên để trị dứt điểm những mối nguy hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe, thường được dùng với chức năng hỗ trợ điều trị, phòng chống 1 số căn bệnh hoặc cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin cũng như có tác dụng trong làm đẹp. Thực phẩm chức năng là những sản phẩm thường được bào chế từ thiên nhiên hoặc trong quá trình bào chế có bổ sung thêm các chức năng tăng cường hỗ trợ bảo vệ sức khỏe.

1. Gừng

– Gừng là một loại củ thường được sử dụng làm gia vị và làm trà đặc biệt nó thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt.

– Nước gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn xử lý các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh ung thư, bệnh tim mạch chuyển hóa và bệnh tiểu đường.

– Nước gừng cũng rất giàu khoáng chất kali. Khoáng chất này rất quan trọng đối với tim, cơ, xương và sự trao đổi chất, vì nó giúp các tế bào của bạn xử lý muối. Thiếu kali có liên quan đến các vấn đề về tim và huyết áp cao.

– Một số người nhận thấy rằng gừng có thể gây đau bụng, đầy hơi và ợ chua, đặc biệt là khi ăn nhiều. Một ly trà gừng ấm mỗi buổi sáng hoặc pha cùng vời mật ong cũng làm cho bạn cảm thấy ấm áp và dễ chịu hơn mỗi khi bắt đầu một ngày mới.

– Để chế biến gừng thành nhiều loại thực phẩm khác nhau trong mỗi bữa ăn bạn có thể linh hoạt sử dụng gừng băm nhuyễn hoặc lấy nước cốt đều có thể sử dụng.

2. Mật ong

– Mật ong là một chất lỏng ngọt sắc được tạo ra bởi những con ong sử dụng mật hoa từ hoa, qua quá trình lấy mật và sấy của những chú ong thợ mới làm ra những giọt mật ngon thơm ngon.

– Mật ong chứa thành phần chủ yếu là fuctozơ, cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm cũng như sử dụng như một loại thuốc. Có thể dử dụng cho các bệnh nhân mắc bện tiểu đường và sử dụng với một liều lượng quy định.

– Mật ong được sử dụng để trị ho, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao, hen suyễn và sốt. Nó cũng được sử dụng để chữa tiêu chảy, loét miệng trong quá trình điều trị ung thư và loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Mật ong dễ uống và dễ kết hợp với các nguyên liệu như gừng, nghệ,…để điều trị một số bệnh nhẹ và tăng vị giác cho người dùng.

– Mật ong cũng cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào trong khi tập thể dục hoặc ở những người bị suy dinh dưỡng. Uống mật ong pha loãng giúp giảm đau và chữa lành vết thương sau khi cắt amidan. Chất chống oxy hóa trong mật ong có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trẻ nhỏ từ 2 tuỏi trở lên vẫn có thể sử dụng mật ong để kích thích vị giác và làm sạch cuống họng. 

Mật ong chỉ an toàn cho người lớn và trẻ từ một tuổi trở lên. Tuyệt đối không cho trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh sử dụng mật ong.

Xem thêm tại: Cách pha trà hoa hồng ngon tại nhà

3. Nghệ

– Nghệ đã được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của người Việt. Hơn nữa, nghệ còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ nhờ vào đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của chúng. Nghệ có thể được sử dụng ở dạng  bột mịn hoặc tươi, thông thương bạn sẽ thấy các sản phẩm tinh chế thành dạng bột để loại bỏ phần mủ của nghệ.

– Tinh bột nghệ có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, làn da và dạ dày, việc sử dụng nghệ có thể giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), chẳng hạn như đau bụng. Ngoài ra, nghệ cũng đang được nghiên cứu thêm để điều trị cho các bệnh như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

– Ngoài ra, Nghệ đã được chứng minh là có khả năng giảm đau khớp, cứng khớp và viêm khớp. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn nữa để công nhận rằng nghệ thực sự là một phương pháp điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả.

– Nếu bạn muốn dùng thử nghệ để chữa đau khớp, bạn có thể giúp cơ thể hấp thụ chất curcumin tự nhiên bằng cách ăn nghệ cùng cùng với mâtong, pha bằng nước ấm để uống hàng ngày. Đồng thời nó sẽ giúp da bạn trông mịn màng và không bị mụn.

– Tình trạng thừa cân béo phì là những yếu tố chính dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe, bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch và máu nhiễm mỡ,… Theo nghiên cứu, chất curcumin trong nghệ được cho là rất có lợi đối với các tình trạng rối loạn chuyển hoá vì chúng có thể giúp cải thiện được quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự tăng cân mất kiểm soát. Ngoài ra, nghệ cũng giúp cơ thể điều chỉnh được sự chuyển hóa lipid và tăng độ nhạy insulin.

4. Sữa chua

– Sữa chua hay Yogurt là một chế phẩm sữa được sản xuất bằng cách cho vi khuẩn lên men sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua nhà làm, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C.

– Sữa chua là sản phẩm chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa vì trong nó có các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy các  vi khuẩn có lợi giúp đường ruột khỏe mạnh.

Xem thêm tại:  Cách sử dụng vitamin E để dưỡng da mặt hiệu quả

Công dụng của sữa chua: 

  • Hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột
  • Tăng cường sức đề kháng: ăn sữa chua thường xuyên cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Giúp giảm cân: ăn sữa chua hằng ngày giúp bạn có một cơ thể  cân đối. Khi ăn sữa chua cơ thể tiết ra ít cortisol hơn, giúp cho các amino acid dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng.
  • Ngăn ngừa cao huyết áp: trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ, quá trình này diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận, tim và cao huyết áp. Chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn.
  • Giảm cholesterol.
  • Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.
  • Giúp làm đẹp da và bảo vệ tóc.

– Sữa chua đã dần trở thành thứ thực phẩm quen thuộc của mõi người sau bữa ăn hoặc khi trời nóng, trẻ em vô cùng thích sữa chua vì vị ngon cũng như dễ ăn và đặc biệt rất phù hợp vào những ngày hè nóng bức. Lượng calo thấp và dinh dưỡng cao sẽ đáp ứng được hầu hết yêu cầu của các bậc phụ huynh.

5. Hạt Chia 

– Tác dụng về sức khỏe nổi bật nhất của hạt chia được biết đến nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hoá này có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxi hoá chất khác. Ngoài ra, chúng còn được biết đến với tác dụng làm giảm các phản ứng viêm trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

– Hạt chia có khoảng 14% trọng lượng là protein, rất cao so với hầu hết các loại thực vật khác. Chúng cũng là một nguồn các axit amin thiết yếu với tỷ lệ tương đối cân bằng, vì vậy cơ thể bạn có thể dễ dàng sử dụng lượng protein này.

– Protein mang đến các lợi ích sức khỏe khác nhau và cho đến nay là chất dinh dưỡng thân thiện nhất với chế độ ăn kiêng giảm cân. Vì hạt chia khá dễ ăn và khi được vào trong dạ dày hạt chia sẽ chiếm khá đầy trong dạ dày vì vậy mà bạn sẽ ít cảm thấy đói.

6. Trái Goji hỗ trợ thị giác và hệ tiêu hoá

– Đến từ vùng đất Tây Tạng và Mông Cổ, trái Goji (còn gọi là kỷ tử) được các nhà thảo dược sử dụng để điều trị các bệnh về mắt, lưu thông khí huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ vào lượng vitamin C và các hợp chất chống oxy hoá dồi dào. 

– Thường xuất hiện trong các món ăn của người Trung Hoa, ở Việt Nam thì có trong chè, các loại nước hầm hay thuốc Bắc rất tốt cho sức khỏe.

– Loại thực phẩm này vô cùng dễ ăn và đồng thời cách chế biến cũng khá đa dạng chính vì  vậy mà bạn không càn quá lo lắng vì sự “mới” của loại quả này nhé!

7. Quả mọng

Các loại quả mọng điển hình như: cam, bưởi, dâu tây, vệt quất,…

– Quả mọng là loại quả tròn, nhỏ, mềm, có nhiều màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là màu xanh, đỏ và tím. Chúng có vị chua hoặc ngọt, thường được sử dụng để làm mứt hoặc món tráng miệng.

– Quả mọng có chứa nhiều chất xơ, vitamin C và polyphenol chống oxy hóa. Do vậy, thêm quả mọng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng của nhiều bệnh lý mãn tính. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng cần thiết trong mỗi bữa ăn, đáp ứng đủ dinh dưỡng và vitamin. Phù hợp với chế độ ăn kiêng 

– Quả mọng có chứa các chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát các gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định. Nếu số lượng gốc tự do trong cơ thể quá lớn sẽ gây hại tới các tế bào. Các hợp chất thực vật này giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh. 

– Quả mọng chứa ít calo và rất bổ dưỡng. Ngoài việc chứa nhiều chất chống oxy hóa, chúng còn giàu vitamin và khoáng chất. Các loại quả mọng, đặc biệt là dâu tây, chứa rất nhiều vitamin C. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất khác như Vitamin E, A, B, K1, đồng, 

8. Các loại hạt dinh dưỡng

Một số loại hạt dinh dưỡng điển hỉnhg: Hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt đậu, hạt phỉ…

– Các loại hạt là một trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất đặc biệt phải nhắc đến hạt hạnh nhân, óc chó,…Chúng đề chứa nhiều chất tốt như omega3, vitamin A, chất chống oxy hóa,…

– Quả óc chó là một loại hạt rất phổ biến và là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa axit béo omega-3 axit alpha-linolenic (ALA).

  • Một số nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng ăn quả óc chó làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL “tốt”.
  • Chúng cũng có thể giúp cải thiện các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm huyết áp và lưu lượng máu bình thường thông qua hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

– Hạt hạnh nhân tốt cho sức khoẻ của tim mạch

  • Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo, chất chống oxy hóa, vitamin E, chất xơ cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Các chất trên đều có tác dụng kiểm soát tình trạng rối loạn lipid máu, làm giảm cholesterol xấu LDL và mỡ máu.
  • Hạt hạnh nhân giúp phòng ngừa nguy mắc ung thư và viêm.
  • Vitamin E có trong hạnh nhân có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể. Chất gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E rất có lợi trong việc bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự tấn công của oxy hóa.
  • Chúng còn giống như một chất chống lại các gốc tự do và oxy hóa có liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu như thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh về ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới và ung thư đại tràng.

9. Chanh tươi

Chanh là loại quả có chứa nhiều vitamin C và nước, nó mang trong mình rất nhiều tác dụng “thần kỳ” trong bữa ăn hàng ngày cũng như một số phương pháp chăm sóc sức khỏe, làn da:

  • Thịt quả chanh có vị chua, tính mát, công dụng thanh nhiệt, chống buồn nôn, sát trùng, giúp sáng mắt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Vỏ quả chanh có vị đắng, the, có mùi thơm, tính lạnh. Tổng quan quả chanh cho tác dụng thanh nhiệt, thông khí, tiêu đờm, tiêu thực, chữa trị cảm sốt, nhức đầu, trị ho có đờm…
  • Chanh là loại trái cây có khả năng làm giảm hôi miệng, trị cảm sốt, nhức đầu và làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng;
  • Chanh rất giàu vitamin C, chứa ít calo, mỗi quả chanh chỉ chứa khoảng 20 calo, trong đó 90% là nước. Tất cả bộ phận của quả chanh như nước ép, vỏ và hạt chanh đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh;
  • Uống nước chanh giúp cơ thể sản xuất nhiều nước bọt hơn, giúp hạn chế khả năng sản sinh vi khuẩn, đồng thời làm sạch các chất cặn trắng trên lưỡi, loại bỏ mảng thức ăn còn sót lại bên trong khoang miệng;
  • Chanh có tác dụng giải độc gan, tăng cường hoạt động của gan thông qua quá trình tăng sản xuất axit mật cần thiết cho sự tiêu hóa;
  • Khi bị sốt có thể uống một cốc nước chanh để cung cấp kali và năng lượng, giúp người bệnh giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn;
  • Vitamin C dồi dào trong quả chanh giúp làm giảm các vết thâm, vết đốm trên da, cải thiện nếp nhăn. Có thể kết hợp chanh với mật ong, lá bạc hà, gừng hoặc quế để cải thiện hương vị, loại bỏ chất độc khỏi cơ thể, giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.

Hon Farm hi vọng bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm trên luôn có sẵn trong gian bếp để bất cứ khi nào cần có thể sử dụng. Chúng đều là những thứ an toàn và chưa hàm lượng dinh dưỡng cao đồng thời kết hợp chúng với một số thứ sẽ tạo thành công thức giúp giảm ho, tiêu đờm, làm ấm cơ thể mỗi khi trời lạnh, cảm cúm, tránh hiện tượng thiếu dinh dưỡng…

Chúc các bạn luôn bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.