CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh tiểu đường

Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Chế độ ăn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng có thể giúp cân bằng đường huyết, đảm bảo tình trạng cân bằng, an toàn khi bị bệnh đái tháo đường. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người bị đái tháo đường như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Hon Farm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

A. Bệnh tiểu đường là gì?

                                                        Những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường

Tiểu đường gây nên một loạt các rối loạn chuyển hoá trước hết là rối loạn chuyển hoá glucid làm glucose máu tăng cao và xuất hiện glucose trong nước tiểu. Rối loạn chuyển hoá đường kéo theo rối loạn chuyển hoá lipid, protid và các chất điện giải. Những rối loạn này gây ra nhiều  biến chứng nặng nề cho người bệnh điển hình là bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt… hoặc có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

– Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh có thể điều chỉnh tốt lượng đường huyết, duy trì cân nặng, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để hoạt động, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

B. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

1. Chất bột đường

– Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng lượng chất bột đường người bệnh đái tháo đường tuýp 2 ăn trong ngày chỉ nên chiếm 55 – 60% tổng lượng năng lượng. Năng lượng cho một người trưởng thành trung bình 2.000 calorie/ngày. Mức năng lượng sẽ thay đổi theo tuổi tác, mức độ hoạt động thể lực, tình trạng cân nặng và giới tính. Nếu cần giảm cân thì phải cắt giảm bớt năng lượng. 1g chất bột đường cung cấp được 4kcal.

Chất bột đường tốt cho người đái tháo đường: Các loại chuyển hóa chậm, chưa qua chế biến nhiều như gạo lứt, lúa mạch, lúa mì thô, ngô, các loại đậu… tốt cho người đái tháo đường so với các loại bột, bánh đã qua chế biến vì không làm tăng nhanh đường huyết sau khi ăn và còn giữ được nhiều chất xơ và vitamin. Khi ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ, đường sẽ được hấp thu vào máu chậm hơn.

Xem thêm tại: 5 Cách phục hồi sức khỏe theo tự nhiên dễ dàng áp dụng tại nhà

2. Chất đạm

Người bị tiểu đường nên ăn chất đạm với lượng chiếm khoảng 13 – 20% tổng năng lượng hàng ngày. 1g chất đạm cung cấp được 4kcal. Thông thường trong 100g thịt có chứa khoảng 16 – 20g chất đạm .Nên chọn các loại chất đạm dễ hấp thu, chứa ít lượng chất béo bão hòa vì giúp giảm biến chứng thận và tim mạch cho người bị bệnh đái tháo đường.

Các thực phẩm giàu chất đạm nên chọn là: Cá; các loại đậu, nấm, tàu hũ; trứng; sữa; các loại thịt gia cầm, hạn chế tuyệt đối ăn mỡ.

3. Chất béo

  • Người bị tiểu đường nên ăn chất đạm với lượng chiếm khoảng 20 – 25 % tổng năng lượng hàng ngày. 1g chất béo cung cấp đến 9kcal. 
  • Các thực phẩm cung cấp chất béo tốt là: dầu oliu, đậu nành, hướng dương; các loại cá béo; các loại hạt như hạnh nhân, óc chó; trái hạt bơ

4. Rau và trái cây

  • Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa và chất xơ chính trong bữa ăn hàng ngày cho người đái tháo đường. Chất xơ giúp hạn chế tăng đường huyết, giảm xơ mỡ mạch máu, ngăn ngừa táo bón. 
  • Vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa giúp điều hòa chuyển hóa, bảo vệ các tế bào và thành mạch.. Các loại rau chứa khá nhiều chất xơ, vitamin có ưu điểm là chứa rất ít đường nên người đái tháo đường có thể ăn nhiều rau trong khẩu phần ăn hàng ngày mà không lo tăng đường huyết.
  • Các loại trái cây người đái tháo đường nên chọ là bưởi, kiwi, thanh long, dưa gang, táo…Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín… Trên đây là những thông tin về thực phẩm nên và không nên ăn khi bị đái tháo đường tuýp  2.

C. Người bị bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

  • Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng. Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều tinh bột tạo ra nhiều đường, không tốt cho quá trình điều trị bệnh.
  • Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
  • Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có gas…
  • Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Đối với người bị bệnh tiểu đường khá khó khăn trong quá trình ăn uống, họ phải kiêng nhiều loại thức ăn không phù hợp, hạn chế tinh bộ, đường, dầu mỡ,… làm tác động xấu lên sức khỏe cũng như giảm hiệu năng của quá trình trị bệnh. Nhưng chỉ cần đảm bảo tốt các nguiyên tắc trên sức khỏe của bạn sẽ được phần nào đảm bảo hơn.

Xem thêm tại: 9 thực phẩm “quý” bạn nên biết để chăm sóc sức khỏe gia đình

D.  Nguyên tắc trong ăn uống của người bệnh tiểu đường

Người bệnh đái tháo đường nên ăn gì và không ăn gì cần tuân theo sự chỉ định cả bác sĩ. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần biết và nắm rõ các nguyên nhân để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm biến chứng của bệnh tiểu đường

  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, ăn chín uống sôi, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Với những người mắc bệnh tiểu đường phải chịu khá nhiều áp lực và quan trọng phải giữ vững tinh thần trong đời sống hàng ngày, lạc quan, vui vẻ. Chỉ có như vậy sức  khỏe của người bệnh mới có thể thuyên giảm và ổn định.

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh duy trình sức khỏe, tránh bị thiếu hụt dinh dưỡng cho ăn uống quá khiêng. Và trên thực tế một số bệnh nhân khi bị bệnh đái tháo đường rất sợ ăn không dám ăn nhiều loại thực phẩm về lâu dài sẽ làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, trong bài viết trên Hon Farm đã mang đến cho người bệnh chế độ dinh dưỡng cách lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm. 

Mỗi ngày mở mắt ra là một ngày chúng ta còn có cơ hội được vui sống và hết mình với hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.