CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Rau má – “cứu tinh” cho các vấn đề về da

Rau má được xem như “vị cứu tinh” có khả năng chữa lành và đặc tính chống lão hóa giúp tạm biệt nỗi ám ảnh do thâm mụn, da không đều màu, chảy xệ. Cùng Hon Farm tìm hiểu sâu hơn về công dụng làm đẹp của rau má trong bài viết dưới đây!

A. Một số thông tin về rau má

  • Rau má hay còn gọi là Gotu kola (Centella asiatica) là một loại thảo mộc trong họ ngò tây. Nó có một lịch sử lâu dài được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic.
  • Rau má có thể là một loại rau –  thảo dược quen thuộc với những con người Việt Nam, nó xuất hiện trong những bữa cơm nhà và gây ấn tượng với mùi hương đặc biệt và vương lại một chút vị đắng. Không chỉ là loại thức ăn phổ biến mà nó còn là loại dược phẩm tốt cho làn da và sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm được chiết suất từ rau má với công dụng làm trắng, trị mụn,…
  • Rau má có chứa một số hóa chất giúp giảm sưng và hạ huyết áp. Nó dường như cũng làm tăng sản xuất collagen, có thể hữu ích cho việc chữa lành vết thương.
  • Mọi người sử dụng gotu kola để chữa bỏng và lưu thông kém có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch. Nó cũng được sử dụng cho các vết sẹo, vết rạn da và nhiều tình trạng khác, nhưng chưa bằng chứng khoa học tốt để chứng minh hết  các công dụng này.

B. Công dụng làm đẹp của rau má

1. Hỗ trợ điều trị mụn

Trong rau má chứa Saponin như Axit Asiatic, Axit brahmic có tác dụng kháng viêm, điều trị mụn. Thành phần này giúp chữa lành vết thâm, sưng do mụn để lại. Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng tái tạo tế bào, sát khuẩn chữa lành vùng da bị tổn thương. Đối với làn da mụn lâu năm, rau má cũng phát huy công dụng tối đa.

  • Thành phần Saponin rất nhiều trong rau má có tác dụng phục hồi những vùng da bị tổn thương do mụn gây ra đặc biệt các các vết thâm sau khi nặn mụn và chữa lành những vết sẹo mới hình thành.
  • Triterpenoids: Đây có lẽ thành phần quen thuộc trong các mỹ phẩm chăm sóc da. Bởi nó có công dụng lưu thông khí huyết giúp da tăng cường sức đề kháng, duy trì sức khỏe của làn da và ngăn ngừa các sự hình thành của các vi khuẩn gây mụn. Tạo lớp bảo vệ trên da, an toàn, lành tính.
  • Hoạt chất Centella Asiatica trong rau má là thành phần bảo vệ da, nó có khả năng kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn gây ra mụn. Đặc biệt  chất này còn có tác dụng tăng sinh collagen giúp da phục hồi những vết thương  do mụn gây ra và tái tạo làn da mới, nhờ đó loại bỏ những nốt mụn thâm nhanh chóng chỉ sau vài lần sử dụng.
  • Bên cạnh đó, trong má còn chứa các Vitamin C, A giúp da đẩy lùi các sắc tố melanin, giúp da xóa mờ thâm nhanh chóng, bật tone da trắng sáng và làm đều màu da hơn.

Xem thêm tại: Quy trình và cách làm hỗn hợp tẩy da chết da mặt đúng chuẩn

2. Một vài công dụng khác

– Rau má giúp điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.

Xem thêm tại: Uống nước đúng cách để có một làn da đẹp

  • Các nghiên cứu đã cho thấy rau má có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức. Nguyên nhân chính là do chiết xuất rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, giúp đẩy mạnh oxy hóa trong não và cải thiện các hoạt động nhận thức. Chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não. Từ đó giúp cải thiện trí nhớ và bệnh liên quan đến thần kinh não.

– Rau má còn được dùng để chữa lành vùng da bị thương, chấn thương và các vấn đề lưu thông máu bao gồm cục máu đông ở chân.

– Trong dân gian còn sử dụng loài cây này để trị say nắng, viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, lupus đỏ hệ thống, đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, động kinh, hen suyễn, tiểu đường.

– Trong y học Ấn Độ, rau má được coi là một loại thuốc bổ, tăng dinh dưỡng và làm thuốc lợi tiểu.

– Một số nghiên cứu cho thấy loài cây này có tác dụng chữa loét đường tiêu hóa, làm liền sẹo bên trong và bên ngoài. Rau má đôi khi được thoa lên da để làm lành da và giảm sẹo, bao gồm cả vết rạn da do mang thai.

3. Ăn rau má như thế nào thì tốt? Liều dùng bao nhiêu là đủ?

Để việc ăn rau má mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, bạn nên chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Mỗi ngày, chỉ nên uống 1 cốc nước rau má (tương đương khoảng 40g). Đối với các vấn đề về tuần hoàn máu ở chân như suy tĩnh mạch: uống khoảng 60 – 180mg chiết xuất rau má mỗi ngày. Bạn có thể xay bằng máy xay và bỏ đi phần rau, thêm sữa hoặc đường cho vừa khẩu vị và thưởng thức. Thông thường với người lớn tuổi hoặc mắc các bệnh nền khác thì nên sử dụng nguyên chất không thêm gia vị.
  • Không nên dùng rau má đối với những người người có tiền sử mắc bệnh gan hoặc đã từng mắc các bệnh ung thư.
  • Liều dùng của loại rau này có thể khác nhau đối với từng người, phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc và bác sĩ để có một liều dùng thích hợp.
  • Không nên sử dụng rau má quá 6 tuần liên tiếp nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.