CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Trà bí đao – nước uống bổ dưỡng cho sức khỏe trong những ngày hè

Trà bí đao là một thức uống thanh mát, giải nhiệt rất tốt lại đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, lợi tiểu, chống táo bón, giảm viêm tấy,…

A. Trà bí đao là gì?

– Bí đao là loại quả có hạt phát triển từ hoa của cây, do đó về mặt thực vật học, bí được xếp vào họ cây ăn quả. Bí đao được biết đến với tên khoa học là Benincasa cerifera Savi, thuộc họ Bầu bí, có tên tiếng Hán là Đông qua và ngoài ra còn có các tên gọi khác là bí xanh, bí phấn,… 

– Bí Đao chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như protein, phốt pho, sắt, cacbohydrat, canxi và nhiều loại vitamin như caroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C … Ngoài ra, trong bí đao còn chứa nhiều nước, có vị hơi ngọt nhạt, tính mát giúp thanh nhiệt, có công dụng lợi tiểu, giảm phù thũng, giải độc, trị ho, trị táo bón, trị hen và giảm béo,..v.v.. Vì vậy, trong y học cổ truyền, người ta thường dùng quả bí đao thái lát phơi khô hay bí đao tươi để chế biến thành các loại thuốc, thức uống. 

– Trong số đó có một loại thức uống dân dã nhưng vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe trong những ngày hè được chế biến từ bí đao, đó chính là “trà bí đao”.

Xem thêm tại: Top 8 loại nước uống từ thiên nhiên giúp trắng da hiệu quả

B. Công dụng của trà bí đao đối với sức khỏe

Nhờ mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên trà được chế biến từ bí đao rất tốt cho sức khỏe, cụ thể như:

1. Uống trà bí đao để thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Trong đông y, bí đao là loại quả có vị ngọt thanh, tính mát kèm theo một số vitamin có lợi cho sức đề kháng như vitamin B2, vitamin C,… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho gan và thận. Vì vậy, sử dụng trà bí đỏ thường xuyên là cách giải nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt.

2. Trà bí đao giúp làm đẹp da

Từ xa xưa, bí đao đã nổi tiếng là phương thuốc làm đẹp bí truyền nhờ thành phần chứa nhiều axit béo như axit linoleic và axit oleic tạo nên lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Hơn nữa, lớp dưỡng ẩm tự nhiên này còn giúp da bạn mịn màng, sáng hồng, bớt bóng dầu, giảm sần sùi và giảm tình trạng thâm mụn, mụn cám, mụn đầu đen hiệu quả.

3. Trà bí đao hỗ trợ giảm cân, chống béo phì

Uống trà bí đao là một trong những cách lý tưởng để giảm cân và chống béo phì vì loại trà này không chứa chất béo lại còn làm giảm cảm giác thèm ăn. Không chỉ vậy, hợp chất hyterin-caperin có trong bí đao cũng có khả năng ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ, từ đó gián tiếp làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể. 

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả và ngon miệng, hãy thử uống từ 0,2 – 0,5 lít trà bí đao để cảm nhận tác dụng thần kỳ này nhé. Tuy nhiên, đối với những người có tính hàn (có cơ địa lạnh) nhiều nên hạn chế sử dụng loại trà thảo mộc này hoặc bắt đầu với liều lượng nhỏ rồi tăng dần để cơ thể từ từ thích nghi.

4. Sử dụng trà bí đao rất tốt cho hệ tiêu hóa

Hơn nữa, bí đao còn chứa nhiều chất xơ dạng sợi cùng các khoáng chất và vitamin như kali, phốt pho, magiê, vitamin B9, vitamin C, v.v. rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là hạt bí đao có khả năng ngăn ngừa bệnh loét dạ dày, tá tràng (theo nghiên cứu Kunal Dhiman và cộng sự). 

5. Giúp lợi tiểu

Ngoài công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, trà bí đao còn là có khả năng giúp lợi tiểu  Đây cũng là cách gián tiếp giúp cơ thể được thanh lọc, giảm huyết áp và thải độc nhờ vào đường tiểu.

6. Tốt cho bà bầu thiếu sữa

Đối với các bà bầu, mẹ bỉm sau sinh đều mong muốn có nguồn sữa đầy đủ và dồi dào cho con mình. Tuy nhiên, khi những em bé càng lớn lên, lượng sữa của mẹ bỉm cũng giảm dần, một số mẹ rơi vào trường hợp thiếu sữa. Để hạn chế hiện tượng này, các bà mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và trà bí đao là một trong những thức uống mà các mẹ bỉm nhất định phải “kết thân”. 

Nhờ đặc tính mát, giải nhiệt tốt, bí đao dễ dàng giúp  mẹ thanh lọc cơ thể và giải quyết tình trạng thiếu sữa. Không chỉ vậy, loại trà nấu từ bí đao này còn giúp mẹ bầu lấy lại vóc dáng nhanh chóng mà không  ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh cũng như chất lượng sữa mẹ.

C. Bật mí cách làm trà bí đao thanh lọc cơ thể đơn giản tại nhà

Chỉ với nguyên liệu đơn giản là bí đao, bạn có thể chế biến thành thức uống vô cùng thanh mát và tốt cho sức khỏe trong những ngày hè oi bức. 

1. Trà bí đao truyền thống

Với cách nấu trà bí đao truyền thống này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1.5kg bí đao, nhớ chọn loại bí đã già nhiều phấn trắng, vỏ đốm vàng, hạt cứng sẽ làm cho nước trà bí đao đậm vị và thơm ngon hơn.
  • 20g thục địa (rễ cây địa hoàng đã được chế biến)
  • 4 đoạn mía lau dài 15cm (không bắt buộc vì nếu thêm mía lau sẽ tăng thêm vị ngọt thanh cho nước trà bí đao).
  • 10 cọng lá dứa (lá nếp): lá dứa có công dụng giúp trà bí đao trở nên thơm hơn.
  • 1 quả la hán: nhờ mang vị ngọt, La Hán quả kết hợp cùng bí đao sẽ tạo ra thức uống giải nhiệt cơ thể và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, thúc đẩy quá trình giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,…
  • 3 lít nước lạnh
  • 60g đường phèn

– Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bí đao già mua về rửa sạch và cắt thành từng khoanh, bước này bạn không cần gọt vỏ bí đao.
  • Bước 2: Lấy 4 đoạn mía lau đã chuẩn bị chẻ thành những thanh nhỏ rồi cho vào đáy nồi. Tiếp theo, lần lượt để các nguyên liệu khác như bí đao, thục địa, la hán quả và cho khoảng ⅔ thìa cà phê muối cùng 3 lít nước vào nồi. Sau đó, đặt nồi nguyên liệu đã chuẩn bị lên bếp và ninh 2 tiếng với lửa vừa.
  • Bước 3: Dùng 10 cọng lá dứa đã rửa sạch, vò nhè cho ra các tinh dầu và thắt gút cho vào nồi. Nấu thêm tầm 5-10 phút để trà bí đao được thơm ngon hơn.
  • Bước 4: Cuối cùng là cho đường phèn vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp, lọc qua rây, để nguội và cho vào các chai lọ bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Lưu ý, bạn nên dùng nước trà bí đao này trong thời gian ngắn, không nên để quá lâu sẽ mất chất, và uống không tốt cho sức khỏe.

2. Trà bí đao hạt chia

  • Hạt Chia là một loại hạt từ cây Salvia hispaniola, có nguồn gốc từ miền nam Mexico, Guatemala và Bolivia. Nó thuộc cùng họ với các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế và được trồng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ và Úc. 
  • Về hình dáng, hạt chia thường bị nhầm lẫn với hạt é của Việt Nam. Để phân biệt, hạt Chia sẽ có màu trắng hoặc đen (thường có vết nứt chuyển thành  màu xám), hạt có vẻ bóng và sáng. Trong khi đó, hạt é thông thường sẽ có màu đen tuyền, không được bóng như hạt chia. Ngoài ra, về mặt dinh dưỡng, hạt Chia có lợi hơn nhiều so với hạt é. Trong thành phần, hạt chia có chứa một lượng dồi dào omega 6, magie, kẽm, canxi, photpho, chất xơ,… nên có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cân, hỗ trợ tim mạch, hệ tiêu hóa và còn giúp da, tóc, móng khỏe đẹp, đồng thời chống oxy hóa cực tốt. 

Do đó, loại hạt này khi kết hợp với bí đao đã được cộng đồng sức khỏe và làm đẹp đón nhận và yêu thích. 

– Cách nấu trà bí đao hạt chia cũng tương tự như cách nấu trà bí đao truyền thống. Chỉ khác là về phần nguyên liệu bạn phải chuẩn bị thêm một chút hạt chia. Tiếp theo, sơ chế hạt Chia bằng cách ngâm trong nước ấm để hạt phân nở đều. Và cuối cùng, khi thưởng thức trà bí đao, bạn có thể cho thêm hạt chia đã ngâm với một chút đá để thưởng thức nhằm tăng thêm hương vị và  sự bổ dưỡng cho sức khỏe.

– Ngoài ra, trà bí đao khô cũng vô cùng ngon và bổ dưỡng không kém trà bí đao tươi mà còn cất giữ được lâu hơn. Nguyên liệu làm trà bí đao khô vô cùng đơn giản, chỉ cần có bí đao khô, khi cần dùng bạn cho chúng vào ly, đổ nước sôi vào hãm như trà bình thường là được.

Bên trên là những cách chế biến trà bí đao vô cùng đơn giản, hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món thức uống siêu thơm ngon và bổ dưỡng này ngay tại nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.