THÔNG TIN HỮU ÍCH

Đơn chất trong tinh dầu là gì? Tại sao nên hạn chế sử dụng?

đơn chất

Các đơn chất trong tinh dầu ngày càng được sử dụng nhiều trong liệu pháp mùi hương. Điều này có thể khiến bạn thắc mắc rằng các đơn chất trong tinh dầu là gì. Sau đây, hãy cùng Hon Farm tìm hiểu về những đơn chất trong tinh dầu này nhé!

A. Đơn chất trong tinh dầu là gì?

đơn chất là gì

Bạn biết đấy, tinh dầu được tạo nên từ rất nhiều chất, mỗi một loại tinh dầu chứa tới hàng trăm thành phần tự nhiên. Trong đó, các đơn chất là những thành phần được tách thủ công khỏi tinh dầu bằng phương pháp chưng cất phân đoạn, chiết xuất CO2 chọn lọc và phương pháp sắc ký cột có sử dụng dung môi hóa học.

Sắc ký cột (column chromatography): là phương pháp được sử dụng để tách một hợp chất đơn lẻ từ hỗn hợp hòa tan trong chất lỏng.

Hiểu đơn giản hơn, đơn chất là một thành phần tinh dầu ở dạng tinh khiết, cô đặc nhất có trong thực vật. Các chất này vẫn sẽ mang lại hầu hết công dụng tuy nhiên về mức độ hiệu quả sẽ không được đảm bảo. Bởi tinh chất đơn lẻ là sản phẩm chỉ chứa một thành phần duy nhất và không có bất kì thành phần nào khác từ thực vật đó. Một ví dụ có thể thấy đó là cây dầu gai, nếu chiết xuất đơn lẻ thì tinh chất chỉ chứa mỗi cannabinoid, còn lại các terpenes, flavonoid – có tác dụng thẩm thấu vào thành mạch máu, chống oxy hóa sẽ bị loại bỏ, như vậy sẽ không xảy ra hiện tượng cộng hưởng từ các chất này dẫn đến hiệu quả giảm sút.

Một số thực tế ngành tinh dầu hiện nay, với tinh dầu bạc hà được sản xuất từ Ấn Độ, sau khi chưng cất thành công người ta sẽ làm lạnh tinh dầu bạc hà để gạn lọc thành phần menthol (đây là thành phần có giá trị và quan trọng nhất của tinh dầu bạc hà) để tách bán riêng, phần tinh dầu còn lại đóng và xuất bán sang các thị trường như Việt Nam. Chính vì thế giá tinh dầu bạc hà rất rẻ vì chất lượng kém đi kèm tỉ lệ menthol dưới 20%.

Xem thêm: Massage bằng tinh dầu thiên nhiên

B. Tại sao nên hạn chế sử dụng tinh dầu chứa các đơn chất trong tinh dầu

Có nhiều lý do khiến một số thương hiệu chọn sử dụng các đơn chất thay vì tinh dầu nguyên chất toàn phần. Tuy nhiên, có những hạn chết nhất định của việc sử dụng các thành phần đơn chất, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên tránh bởi những lý do sau:

1. Tính đồng nhất

Thực vật chịu sự ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, lượng mưa, độ pH của đất, phân bón,… Những yếu tố này ảnh hưởng đến thuộc tính hóa học của thực vật, dẫn đến sự khác nhau về mặt hóa học giữa các loại tinh dầu. Kết quả là mùi thơm của mỗi loại tinh dầu là khác nhau. Đây hoàn toàn là điều bình thường của những sản phẩm tinh dầu thiên nhiên. Nhưng hiện nay, một số nhãn hàng đã thay đổi các thành phần hóa học của tinh dầu bằng cách thêm các đơn chất trong tinh dầu vào nhằm tạo ra các lô đồng nhất có cùng màu sắc, cùng mùi thơm và một vài đặc điểm cảm quan khác. Vấn đề lớn hơn là thông tin về các thành phần hóa học không minh bạch, rõ ràng, điều này có thể gây ảnh hưởng đến người dùng, nhất là những ai mong muốn sở hữu sản phẩm tinh dầu thiên nhiên 100%.

2. Những gì nguyên chất từ thiên nhiên bao giờ cũng tốt hơn

Các đơn chất trong tinh dầu được tách từ sản phẩm tự nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng càng nhiều sản phẩm tự nhiên mất đi các thành phần thiên nhiên vốn có (các dưỡng chất có trong thực vật) thì giá trị và công dụng của nó sẽ giảm đi.

Vì thế mà sử dụng tinh dầu thiên nhiên, chiết xuất tổng hợp các thành phần, tinh chất từ cây cỏ, thảo mộc sẽ tốt hơn. Tại Hon Farm, chúng tôi cung cấp tinh dầu nguyên chất chứa đầy đủ các thành phần, tinh chất có ích cho sức khỏe. Chúng tôi sản xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước, đảm bảo thu được toàn bộ dưỡng chất từ thực vật.

Xem thêm: Tinh dầu là gì?

3. Sự kết hợp hoàn hảo từ thiên nhiên

Mỗi loại tinh dầu là sự kết hợp của hàng trăm thành phần tự nhiên. Các thành phần này giao hòa với nhau và tạo nên sản phẩm tinh dầu cuối cùng có công dụng vượt trội. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích tích cực từ sự kết hợp các chất có trong một loại thực vật như khả năng chữa lành vết thương, tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn.

Đây cũng chính là phương thức trị liệu của thiên nhiên mà ông bà ta biết cách tận dụng từ bao đời này. Nếu thay thế các chất phân lập trong tinh dầu bằng đơn chất thì đặc tính trị liệu vốn có cũng như mùi hương mạnh mẽ, tự nhiên của tinh dầu đang bị mất đi.

4. Hương thơm

Các đơn chất trong tinh dầu có khả năng tạo ra một cấu hình mùi hương cụ thể. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra mùi hương này. Trong mỹ phẩm và nước hoa, các đơn chất thường được sử dụng và được gọi là hương thơm tự nhiên. Các đơn chất có thể thêm vào sản phẩm vì chúng có hương thơm cơ bản dễ sử dụng hơn các so với các loại tinh dầu có mùi hương phức tạp.

Sản phẩm được làm từ đơn chất trong tinh dầu sẽ rẻ hơn tinh dầu nguyên chất được chiết xuất từ thực vật đó. Vì thế mà sử dụng chúng sẽ thường nhạy cảm hơn so với tinh dầu nguyên chất.

C. Tinh dầu nguyên chất 100%

tinh dầu thiên nhiên 100%

Tại Hon Farm, chúng tôi cung cấp các loại tinh dầu nguyên chất 100%. Chúng tôi đảm bảo cung cấp hỗn hợp tổng hợp, không chứa đơn chất, chất phụ gia, chất bảo quản, hương liệu,… Hon Farm cam kết không bao giờ làm trái sứ mệnh của mình vì chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn những sản phẩm thật tự nhiên của nền nông nghiệp Việt.

Xem thêm: Top 5 tinh dầu giảm stress

Tạm kết: Tinh dầu nguyên chất 100% an toàn và tốt cho sức khỏe. Tinh dầu chứa đơn chất trong tinh dầu có thể mang lại mùi hương tự nhiên, dễ chịu hơn nhưng hiệu quả lại không được đảm bảo. Hon Farm hy vọng với những thông tin từ bài viết trên, bạn đã có cho mình lựa chọn an toàn trong chăm sóc sức khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ở phần bình luận phía dưới nhé.

Chúc tất cả các bạn bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *