TINH DẦU THIÊN NHIÊN, MẸO LÀM ĐẸP

Cách làm Nước hoa handmade từ tinh dầu thiên nhiên

Bạn có đang đau đầu trong việc lựa chọn cho mình một mùi hương nước hoa ưng ý không? Bạn không đủ khả năng tài chính để sắm cho mình những chai nước hoa hàng hiệu. Mùi hương nước hoa kém chất lượng sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu. Đừng lo, Hon Farm sẽ gợi ý cho bạn một biện pháp đơn giản mà hiệu quả.

Việc tự tay làm cho mình một lọ nước hoa, lọ nước hoa mang mùi hương mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú hơn. Làm nước hoa handmade rất dễ dàng, trong bài viết này, Hon Farm sẽ hướng dẫn bạn làm nước hoa từ tinh dầu để có hương thơm tự nhiên và giúp bạn tạo ra mùi hương của riêng mình. 

A. Tìm hiểu về nước hoa

1. Nước hoa là gì? 

Nước hoa hay còn gọi là dầu thơm, là một hỗn hợp ở dạng lỏng hoặc rắn bao gồm tinh dầu được chiết xuất từ hoa hay các loại thực vật có mùi thơm, chất tạo mùi thơm, chất hãm hương (lưu hương) và dung môi. Được sử dụng với mục đích làm cho cơ thể chúng ta có một mùi hương dễ chịu, quyến rũ hay chỉ đơn giản là để che giấu đi một mùi khó chịu nào đó.

Các mùi cơ bản của nước hoa: 

  • Hương hoa
  • Hương trái cây
  • Hương lục (mùi cỏ cây tươi mát)
  • Hương thảo dược
  • Hương gỗ (từ những cây gỗ ngoài thiên nhiên)
  • Hương hổ phách (từ nhựa cây đã hóa thạch ví dụ như: nhựa thông)
  • Hương xạ hương (mùi có nguồn gốc từ hươu xạ, hải ly, cây cỏ xạ…)
  • Hương Oriental (mùi hương mang hơi hướng phương Đông)
  • Hương gia vị (các loại gia vị có mùi thơm như quế, gừng, đinh hương…)

2. Các “nốt hương” của nước hoa

Tầng hương của nước hoa là gì?

Tầng hương hay còn được gọi là nốt hương. Trong âm nhạc có 7 nốt nhạc thì trong nước hoa có ba nốt hương – sự kết hợp của ba nốt hương tạo nên bản “giao hưởng” của nước hoa. Các nốt hương sẽ tạo nên các sắc thái hương thơm khác nhau.

Mỗi một nốt hương sẽ được pha trộn với tỉ lệ khác nhau.

Nốt hương đầu tiên (20%) – mùi hương ngửi thấy đầu tiên khi vừa thoa nước hoa.

Nốt hương thứ hai (50%) – “Trái tim” của nước hoa, sẽ xuất hiện khi tầng hương đầu tiên bay đi.

Nốt hương cuối (30%) – tầng lưu hương lâu nhất.

Hon Farm sẽ dẫn bạn đi tìm hiểu sâu hơn về các “nốt hương” nhé!

1.Nốt hương đầu (Top notes):

  • Mùi hương đầu tiên mà bạn cảm nhận được khi thoa nước hoa, các phân tử nhỏ bay ra và bay hơi nhanh chóng. Ấn tượng của bạn về lọ nước hoa này như thế nào đều phụ thuộc vào tầng hương đầu tiên này. Mùi hương của tầng này thường được mô tả là “tươi mát”, “sắc nét”. Tầng hương đầu được tạo nên bởi các hợp chất có mùi hương mạnh và bay hơi nhanh. Nhưng bạn yên tâm, nốt hương giữa và nốt hương cuối sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn được mùi nước hoa phù hợp với mình. Thường chúng ta nên lựa chọn nhứng mùi mang lại cảm giác thanh mát, sảng khoái và nó cũng tùy vào sở thích của mỗi người.
  • Mùi hương cơ bản của tầng này thường là hương cam quýt (chanh, vỏ cam), hương trái cây (bưởi, quả mọng…) hay các loại thảo dược (oải hương,…).

2. Nốt hương giữa (Heart notes):

  • Được ví như là “trái tim” của nước hoa. Mùi hương của tầng này sẽ bắt đầu xuất hiện khi tầng hương đầu bay đi, thường là khoảng 1 tiếng sau đó. Hương “trái tim” này sẽ giúp nước hoa trở nên quyến rũ hơn và thường sẽ lưu lại trên da bạn từ 6 đến 8 giờ sau khi sử dụng, tùy thuộc vào nồng độ nước hoa.
  • Mùi hương cơ bản của tầng này thường được làm từ các loại dầu hoa hay gia vị mạnh ví dụ như: ssả, hoa nhài, hoa tiêu…

3. Nốt hương cuối (Base notes):

  • Đây là mùi hương xuất hiện cuối cùng và cũng là mùi hương lưu lại lâu nhất trên cơ thể. Thời gian lưu hương lâu hay ngắn phụ thuộc vào chất lượng của nước hoa. Tầng hương cuối sẽ theo bạn cả một ngày dài. 
  • Mùi hương của tầng này thường là vani, hổ phách, xạ hương hay hương từ các loại gỗ thơm.

Xem thêm tại:  Cách làm túi thơm bằng tinh dầu thiên nhiên 

B. Một số lưu ý khi làm nước hoa

1.  Lựa chọn tinh dầu thiên nhiên đảm bảo chất lượng

– Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện và phổ biến rất nhiều loại tinh dầu được chiết xuất sẵn nhưng hầu như các loại giá rẻ đều là hương liệu được tổng hợp bằng công thức hóa học. 

– Theo Hiệp hội IFRA, nếu sử dụng tinh dầu không đúng cách, kém chất lượng có thể gây mẫn cảm hoặc kích ứng da. Vì vậy, phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn và kiểm tra chất lượng tinh dầu.

– Nếu bạn đang không biết phải tìm mua tinh dầu ở đâu an toàn, thì đừng lo, hãy đến với nhà Hon. Sản phẩm của Hon đều là các sản phẩm thuần tự nhiên và đã được kiểm định và cấp phép. Hon Farm cam kết sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Chúng tôi sẽ ở bên mỗi khi bạn cần và chăm sóc sức khỏe của bạn bạn một cách tận tâm nhất.

2. Tìm hiểu thành phần mùi hương

Thành phần cơ bản của một mùi hương được tạo thành từ ba nốt hương. Tốc độ bay hương của mỗi nốt khác nhau. Nốt đầu là nốt bay hương nhanh nhất. Thường chỉ tồn tại khoảng 15 – 30′. Nốt hương thứ 2 là nốt hương mang hương thơm nhất và xuất hiện sau khi nốt hương đầu bay đi. Nốt hương cuối là nốt hương tồn tại lâu nhất, nó có thể bị phai nhạt đi nhưng lại kéo dài hàng giờ liền.

3. Lựa chọn tinh dầu phù hợp với sở thích và tính cách của bản thân

Cách bạn pha trộn mùi hương như thế nào đều phụ thuộc vào bạn, nhưng cũng có một số nguyên tắc cần ghi nhớ: Hương đầu phổ biến nhất là hương cam quýt vì chúng mang một sắc thái mạnh mẽ và quyết đoán. Hương “trái tim” thường là hương hoa bởi chúng nhẹ nhàng và tươi mát. Hương cuối lý tưởng là mùi hương từ gỗ, bởi những tinh dầu mang mùi hương này có tốc độ bay hơi rất chậm. Cần phải có sự thích hợp trong việc kết hợp mùi hương giữa các tầng với nhau. Sự phối hợp tốt sẽ tạo nên được thành phẩm tuyệt vời. 

C. Cách làm nước hoa handmade từ tinh dầu

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Tinh dầu thiên nhiên (3 loại phù hợp với các tầng hương)
  • 3 thìa cafe nước lọc
  • Lọ đựng nước hoa (chọn vỏ đựng có màu tối để bảo vệ nước hoa tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời)
  • Dụng cụ đo lường
  • 3 thìa cà phê dầu nền ( dầu Jojoba, dầu hạnh nhân, dầu dừa hoặc dầu hạt nho).

2. Các bước làm nước hoa handmade

Nước hoa có 3 tầng hương, để tạo được các tầng hương này cần phải tiến hành pha chế theo thứ tự: Base notes, Heart notes, Top notes.

Bước 1:  Cho 3 thìa caffe nước lọc vào chiếc cốc nhỏ rồi thêm lần lượt các giọt tinh dàu theo đúng tỷ lệ.

Bước 2: Tạo tầng hương Base notes: đây là tầng hương bền nhất, vì vậy, phải dùng những loại tinh dầu có mùi mạnh như: xạ hương, hoàng đàn, đàn hương, thông, gừng, cam ngọt. Lựa chọn cho bạn một mùi hương phù hợp với sở thích của mình, sau đó cho khoảng 30% lượng tinh dầu trên tổng lượng tinh dầu, khi lấy bạn nhớ căn tỷ lệ cho chính xác nhé.

Bước 3: Tạo tầng hương Heart notes: đây là tầng hương đặc trưng của nước hoa. Mùi hương phù hợp cho tầng hương này là: hoa hồng, oải hương, hoa lài, sả, bạc hà … Chọn một mùi hương yêu thích và đong với tỷ lệ khoảng 50% so với tổng lượng tinh dầu. Sau khi cho hương này vào, lắc đều để trộn lẫn hai hương với nhau.

Bước 4: Tạo tầng hương Top notes: đây là ấn tượng đầu tiên của nước hoa. Ấn tượng đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn rằng lọ nước hoa này có phù hợp với bạn hay chưa. Hon Farm cho bạn một số gợi ý như: bạc hà, cam, chanh, quýt… Chỉ cần dùng một lượng nhỏ tinh dầu cho tầng hương này, chỉ khoảng 20%. Sau khi cho vào, tiếp tục lắc đều cho các mùi hương hòa quyện vào nhau.

Ví dụ: 3 giọt tinh dầu của tầng base sẽ có 5 giọt tinh dầu cho tầng middle, 2 giọt tinh dầu cho tầng top.

Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp và cho vào lọ để khoản 2 tuần trong nơi không có ánh sáng trực tiếp của mặt trời để các thành phần phản ứng với nhau. Mùi hương tạo ra sẽ thơm và sử dụng được lâu hơn.

Vậy là bước đầu trong việc pha nước hoa đã hoàn thành. Nếu chưa vừa ý, hãy cân chỉnh, thêm một lượng nhỏ mùi hương của các tầng cho đến khi đạt được mong muốn.

Lưu ý: Tinh dầu khá lành tính cho các phụ nữ mang thai nên nước hoa này rất phù hợp và an toàn. 

Vậy là một chai nước hoa handmade đã được hoàn thành. Không quá khó và không tốn quá nhiều chi phí, chỉ với một chút khéo léo và kiên nhẫn bạn đã có thể có cho mình một lọ nước hoa mang thương hiệu riêng của bản thân.

Chúc bạn thành công và tạo ra chai nước hoa của riêng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.