TRÀ HOA

Điểm danh 4  loại trà thảo mộc nổi tiếng thơm ngon hiện nay

Trà là thức uống truyền thống vô cùng phổ biến ở các quốc gia phương Đông, nhưng hiện nay nó là thức uống phổ biến trên toàn thế giới bởi những công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe, nó cũng được xem là một nghệ thuật văn hóa đẹp đẽ.

Dưới đây Hon Farm sẽ giới thiệu cho bạn 4 loại trà vô cùng nổi tiếng về vị ngon của nó.

A. Tìm hiểu về trà thảo mộc

Trà thảo mộc là một loại thức uống quen thuộc mà thiên nhiên ban tặng cho con người và được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Tuy được gọi là trà xong thành phần của nó không có lá trà mà nguyên liệu làm nên trà thảo mộc lại chính là các loại lá, hạt vỏ, hay rễ của các cây thảo mộc ­được dùng tươi hoặc phơi khô dùng pha bằng cách ngâm hãm với nước nóng. Người xưa thường nói uống trà thảo mộc không chỉ để giải khát, mà uống trà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, thanh mát, tịnh tâm.

Một số loại trà phổ biến trên thị trường hiện nay như:

  • Trà hoa cúc có tác dụng an thần ngủ ngon.
  • Trà Hibiscus (Atiso đỏ) có thể giúp bạn chống lại vi-rút như cúm.
  • Trà gừng có khả năng chống lại bệnh tật và giảm buồn nôn…
  • Trà kỷ tử có tác dụng chống lão hóa đến điều hòa lượng glucose và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể,
  • Trà hoa hồng giúp giảm trọng lượng cơ thể.

B. Giới thiệu trà thảo mộc được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Trà hoa cúc

a,  Tìm hiểu về trà hoa cúc

  • Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc có thành phần chính là hoa cúc khô có hương thơm nhẹ của hoa cúc và  là một loại thức uống thanh tao, đầy thi vị trong văn hóa uống trà phong phú của người Việt Nam. Trà có vị ngọt thanh, hơi the, mùi thơm dịu nhẹ đặc trương của hoa cúc. Đây là một loại trà rất được ưa chuộng trên thế giới vì vậy mà bạn nên ít nhất một lần uống thử loại trà thơm ngon này nhé. 
  • Loại trà này đã được sử dụng trong hàng thập kỷ nay vì mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ở Việt Nam, từ thời xa xưa, người ta đã biết ướp trà hoa cúc để các bậc vua chúc được thưởng thúc tách trà thượng hạng thơm ngon lại còn tốt cho sức khỏe.
  • Theo nghiên cứu y học, trong trà có chứa nhiều chất dịnh dưỡng  như acid folic, thiamin, riboflavin, vitamin A, natri, kali, magie, kẽm và không chứa chất đạm, chất béo, cholesterol.
  • Hai  loại cúc thường được dùng để pha là Cúc hoa trắng (có tên khoa học là Chrysanthemum indicum) và Cúc hoa vàng (còn gọi là Bạch cúc, có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium).

Xem thêm tại: Những loại trà ngon uống vào mùa đông 

+ Với Bạch cúc, đây là một loại cây thuốc quý, thường sống ở Trung Quốc và rất hiếm, khó trồng để đạt chất lượng. Hoa được hái và cuối mùa thu, đầu mùa đông, tức là từ khi hoa đỡ nở ( từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11) là khoảng thời gian tốt nhất để thu hoạch hoa. Hoa sau khi được thu hái mang về, say đó được phơi hoặc sấy khô, bảo quản trong phòng kín và hút chân không.

+ Với Cúc hoa vàng thì loại này dễ trồng hơn, tại Việt Nam có rất nhiều vùng trồng cúc khá chất lượng. Cách trồng và thu hái Cúc hoa vàng cũng đơn giản hơn so với Bạch cúc, có thể thu hái quanh năm. Tuy nhiên cách sơ chế của hai loại này thì tương tự nhau.

  • Trà hoa cúc có thành phần chính là bisalobol (levomenol) có tác dụng chống kích ứng, chống viêm, chống nhiều loại vi khuẩn, giúp thư giãn tinh thần, giảm nhức đầu, điều trị chứng mất ngủ, giảm đau bụng kinh, ngăn ngừa ung thư và tăng cường trí nhớ hiệu quả. Người nước ngoài rất thích uống trà hoa cúc mỗi ngày bởi các lợi ích mà nó mạng lại.

b,  Sử dụng trà hoa cúc vào thời điểm nào là tốt nhất?

– Vào bữa sáng: Sau khi ăn sáng, việc uống tách trà sẽ giúp tinh thần thư giãn, giúp bạn tiếp thu năng lượng cho một ngày mới.

– Sau bữa ăn: Sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, uống trà hoa cúc sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, thanh lọc, giảm bớt hấp thụ lượng mỡ có hại cho cơ thể.

– Sau khi có các hoạt động thể lực: các hoạt động ra nhiều mồ hôi, uống một  tách trà hoa cúc giúp giải nhiệt tốt, bù lượng nước đã mất.

– Khi căng thẳng: Sử dụng một tách trà vào những lúc này sẽ khiến cho tinh thần được thoải mái, thư thái giảm bớt được những căng thẳng, mệt mỏi.

Trà hoa cúc cách làm rất đơn giản và được sử dụng khá phổ biến.

c, Cách pha trà hoa cúc

  • Cách pha trà hoa cúc truyền thống

Nguyên liệu: 10g hoa khô, 200ml nước sôi.

Cách làm: Đổ nước sôi vào trà, lược bỏ nước đầu để tráng trà. Cho nước sôi vào hoa ngâm trong 5 phút rồi thưởng thức.

  • Cách kết hợp trà hoa cúc với các loại trà khác

+ Hoa cúc kết hợp mật ong

Nguyên liệu: cúc hoa, 1-2 thìa mật ong, nước sôi

Cách làm: Cho hoa và nước vào bình sau đó tráng qua nước sôi. Đun một ấm nước sôi lên, cho hoa cúc vào, đun nhỏ lửa 5 phút sau đó đổ ra ly rồi cho tiếp 1-2 thìa cà phê mật ong vào. Khuấy đều và thưởng thức. Mật ong giúp cho trà có vị thơm và dễ uống hơn. Bạn rất nên thử cách này để tăng thêm hương bị của trà nhé!

+ Hoa cúc kết hợp atiso

Nguyên liệu: Hoa atiso, hoa cúc, nước sôi.

Cách làm: Đun một bình nước sôi lên, cho hoa atiso vào đun nhỏ lửa trong 5 phút. Rót ra ấm trà, cho hoa cúc vào cùng nấu trong 5 phút rồi thưởng thức. Bạn có thêm vào 1-2 thìa mật ong để thêm hương  vị nhé!

+ Hoa cúc trắng kết hợp với kỷ tử, táo đỏ

Nguyên liệu: hoa cúc, lá cỏ ngọt khô, quả câu kỷ tử khô, táo tàu khô, mật ong, nước.

Cách làm: Cho các nguyên liệu vào ấm, đổ nước đun sôi vào hãm trong 10 phút rồi mang ra thưởng thức.

2. Trà hoa nhài (trà lài) 

a, Tìm hiểu về trà hoa nhài

– Trà hoa nhài được chế biến từ cây hoa nhài hay còn được gọi là cây hoa lài, giống cây có nhiều tác dụng dược lý bởi từ lá, hoa và rễ của cây đều là những thảo dược tốt cho sức khỏe, trong đó phần hoa được sử dụng phổ biến nhất. Người làm vườn sẽ chăm sóc và thu hái nụ hoa ở độ đậm hương, ngọt nhất rồi đem ướp trà hoa nhài.

– Trà hoa nhài là một loại trà thảo dược lành tính, mang hương vị ngọt dịu, thanh thanh, hòa quyện cùng  mùi thơm thoang thoảng vô cùng dễ chịu. Hơn hết, các tinh chất từ hoa nhài thẩm thấu trong trà, góp phần tạo nên một thức trà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

b,  Cách pha trà hoa nhài:

Hoa nhài thích hợp để uống cùng trà xanh, trà đen, trà ô long… Sự kết hợp này sẽ giúp trà thơm ngon đậm vị hơn. Dưới đây là cách pha trà hoa nhài đơn giản mà bạn có thể áp dụng để tiếp khách hay để thưởng thức:

Bước 1: Cho khoảng 5 bông hoa nhài, tức khoảng 5g hoa nhài khô vào ấm trà.

Bước 2: Sau đó cho một ít nước sôi vào tráng trong 30 giây để trà nở giúp kích thích và làm sạch trà, sau đó đổ bỏ nước trà đó đi.

Bước 3: Cho thêm nước sôi vào và hãm trà trong khoảng 5 đến 7 phút. Mỗi 5g hoa ứng với 200ml nước sôi.

Bước 4: Khi dùng hết nước trà thì các bạn lại tiếp tục lặp lại bước 3 để dùng tiếp vì Trà hoa nhài có thể dùng lại được 2 – 3 lần.

Xem thêm tại: Trà hoa Nhài – Công dụng và một vài lưu ý khi sử dụng

c,  Khi pha, bạn nên lưu ý một số quy tắc sau để có trà hương vị thơm ngon:

  • Luôn tráng trà sơ qua trước khi pha.
  • Lưu ý lượng nước cần dùng, tránh pha quá loãng hay quá đặc.
  • Nước pha trà tránh dùng nước nguội hơn nhiệt độ 90 độ vì trà sẽ không ra hết.
  • Không ngâm trà quá lâu làm mất vị ngon của trà.
  • Không nên pha quá nhiều lần nước, tối đa 2 – 3 lần vì sẽ khiến trà nhạt mất ngon.
  • Không để trà qua đêm vì vị trà sẽ bị thay đổi, đồng thời không tốt cho sức khỏe.

3. Trà gừng

a, Tìm hiểu về trà gừng

  • Gừng là một loài thực vật có hoa thuộc họ Zingiberaceae, có nguồn gốc từ  miền nam Trung Quốc. Gừng mọc ở những vùng có khí hậu ấm trên thế giới. Củ gừng có vị cay, tính ấm nên sử dụng trong nấu ăn và y học. Gừng vừa giúp tăng hương vị trong ẩm thực vừa là một phương thuốc thảo dược cổ đại. Gừng không chỉ được sử dụng như loại gia vị để chế biến thực ăn. Mà nó còn có thể dùng để làm thành trà, trà gừng có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc.
  • Trà gừng cay và nóng, vì vậy mà nó là loại thức uống tuyệt vời trong ngày lạnh thay cho cà-phê. Tuy nhiên, trà gừng còn hơn cả là một loại thức uống bình thường vì nó có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Trà gừng có rất nhiều công dụng như giảm buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị chứng đau nửa đầu, giảm hôi miệng ngoài ra theo nghiên cứu khoa học cho thấy trà gừng còn có tác dụng giảm đau bụng kinh nguyệt của các chị em phụ nữ.

b, Cách pha trà gừng có lợi cho sức khỏe:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: củ gừng, 1 quả chanh, 4 cốc nước sôi.
  • Cách làm: Cắt 1 lát gừng tươi khoảng 1-2 cm, sau đó giã càng nguyễn càng tốt. Cho gừng vào nước đã đun sôi và đun tiếp nước sôi trong 20 phút. Thái lát mỏng chanh và thêm vào nước gừng để hỗn hợp sôi trong 5 phút nữa. Lọc và thưởng thức trà.

c, Một số lưu ý khi sử dụng trà gừng

Trà gừng tốt nhất nên uongs vào buổi sáng vì nó có thế làm ấm và cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế uống vào buổi tối vì có thể gây đầy hơi và khó chịu. Trà gừng rất tốt cho cơ thể nhưng nó cũng có thể có tác dụng phụ vì vậy bạn không nên uống quá nhiều lần trong một ngày. Một số tác dụng phụ như: Đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày.

4. Trà Atiso đỏ (Hibiscus)

a, Tìm hiểu về trà Atiso đỏ

Atiso đỏ hay còn gọi là bụp giấm, bụp chua, dền chua, cây rau chua, hoa vô thường… Tên tiếng anh của atiso đỏ là hibiscus. Trong từ điển tiếng Việt thì hibiscus có nghĩa là hoa dâm bụt. Tuy nhiên, atiso đỏ ở đây không phải là loại hoa dâm bụt mọc nhiều ở Việt Nam như bạn vẫn biết mà là loại hoa vốn được dùng phổ biến trong món mứt hoa hồng nổi tiếng của Đà Lạt.

Atiso đỏ có thể tận dụng đài hoa và hạt để nấu nước uống, dùng lá nấu canh chua. Ngoài ra, nhiều người dùng cách ngâm hoa atiso đỏ với đường để làm mứt hoặc phơi khô làm trà pha nước uống nhằm sử dụng được lâu hơn. Không chỉ thơm ngon nhờ có vị chua thanh đặc trưng, thảo dược này còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa atiso đỏ có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa lão hóa…Bạn có thể dùng trà atiso đỏ thay vì mứt hoặc siro, để tránh lạm dụng đường tinh luyện.

b, Cách pha chế trà Atiso Đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu: đài hoa bụp giấm tươi, rửa sạch. Nước lọc, các loại thảo dược khác như húng quế, vỏ chanh, … Cắt nhỏ từng loại.

Cách làm: Tráng trà qua nước sôi để trà nở và giúp kích thích và làm sạch trà. Đổ nước sôi vào và hãm trà trong nước nóng và hãm trà tối thiếu 3 phút. Bạn có thể ngâm lâu để trà không bị đắng. Tiếp theo lọc trà và thưởng thức trà, bạn có thể để thêm vài lát chanh vào ly trà của mình và chiêm ngưỡng màu đỏ đẹp mắt của nó.

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp trà Atiso Đỏ với một số các hoa quả khác để tăng hương vị đậm đà cho trà như: chanh dây, cam, dứa, đào,…

c, Một số lưu ý khi sử dụng trà Atiso Đỏ

  • Các đối tượng cẩn trong khi dùng trà Atiso Đỏ: Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.
  • Thêm đường khi dùng nếu bạn bị huyết áp thấp: Nếu bạn bị huyết áp thấp thì nên uống đài quả khô atiso đỏ với đường và uống sau khi đã dùng bữa ăn xong.
  • Không nên sử dụng nước máy để pha: Vì trong nước máy có nhiều clo sẽ làm tăng vị nồng và vị chua của atiso đỏ
  • Không nên lạm dụng: Bạn không nên uống quá 3 tách trà mỗi ngày vì nếu uống quá nhiều có thể gây tổn thương cho gan, khiến gan phải làm việc quá sức.
  • Thời điểm cần tránh khi uống trà: Bạn không nên uống trà khi đói và hạn chế uống vào buổi tối.

Thói quen uống trà hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp xua tan phiền muội. Trên đây là 4 loại trà thảo mộc mà Hon Farm muốn chia sẻ cho các bạn hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của 4 loại trà thảo mộc thơm ngon này nhé!

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Cách xông hơi giải cảm bằng tinh dầu thiên nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.