TRÀ HOA

Bật mí cách pha chế Hồng trà ngon tuyệt tại nhà

Hồng trà là một loại trà nổi tiếng ngày nay được rất nhiều người thưởng trà ưa chuộng và được pha chế thành rất nhiều loại thức uống khác nhau. Vậy hồng trà là gì? Tác dụng của nó như thế nào và cách pha hồng trà ra sao đều được Hon Farm tổng hợp trong bài viết dưới đây! Mời bạn tham khảo nhé! 

A. Hồng trà là gì? Nguồn gốc và cách sản xuất

  • Hồng trà hay còn gọi là trà đen, trà đỏ, có tên tiếng Anh là Black tea; được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100% những búp trà xanh non của cây trà đen để chúng chuyển hóa từ màu xanh lục sang màu sậm hơn (màu đen), cho vị thơm đậm, đắng chát, dùng uống (trực tiếp hoặc qua pha chế), mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
  • Đây cũng là 1 trong 3 loại trà được ưa chuộng nhất thế giới cùng với trà Ôlong và trà xanh. Được nhiều các đối tượng thực khách từ người lớn tuổi thích thưởng thức trà vào buổi sáng đến giới trẻ thích uống trà sữa vào buổi tối. 
  • Hồng trà xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc từ năm 1980 và nhanh chóng được ưa chuộng, trở thành một trong những nguyên liệu khá quan trọng và phổ biến, dùng nhiều trong các công thức pha chế trà sữa, ice blend, milk shaker, thậm chí dùng kèm với bánh ngọt để tráng miệng tại các nhà hàng Âu hoặc trong các buổi tiệc trà chiều. Loại trà này được gọi là Hồng trà bởi sau khi hãm và pha trà sẽ có màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ. 

B. Các loại hồng trà phổ biến

1. Cách phân biệt Hồng trà

  • Dựa vào màu sắc và mùi vị: người Trung Hoa dựa vào 2 yếu tố này để chia thành 6 loại: bạch trà, lục trà, ô long trà, hồng trà, hắc trà và hồng trà.
  • Dựa vào tỷ lệ lên men, các nước phương Tây chia trà ra thành 3 loại với tên gọi tương ứng là: trà không lên men (trà xanh) – trà bán lên men (trà ô long) – trà lên men toàn phần (hồng trà)

2. Các loại Hồng trà

Xem thêm tại: 10 Công dụng tuyệt vời của Trà lá Vối cho sức khỏe

– Hồng trà có rất nhiều loại, từ chất lượng bình dân đến cao cấp và được sản xuất chủ yếu ở một số quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka và Kenya.

– Ở phương Tây, thì Hồng trà được phân loại theo phương thức sản xuất, nên gồm có 2 dòng trà chính: hồng trà truyền thống (Orthodox) và hồng trà công nghệ (CTC). Hai dòng trà này tiếp tục phân thành nhiều loại nhỏ hồng trà như: hồng trà Pekoe (P), hồng trà Orange Pekoe (OP), hồng trà Fanning Pekoe (FB), hồng trà Broken Pekoe (BP), hồng trà Broken Fanning (BF),…. 

– Ở phương Đông, thì hồng trà được phân loại theo phương pháp sản xuất gia công, nên gồm có 4 nhóm: 

  • Công Phu Hồng Trà: được sản xuất từ búp trà non, có hình dáng nguyên vẹn của búp trà, chúng được cuộn tròn chặt và có màu đen bóng. Nước trà sau khi hãm có màu đỏ sáng, vị dịu và mùi nồng.
  • Hồng Toái Trà (hay gọi là trà phiến, trà vụn và mạt trà): được nghiền nát nên có hình dạng mảnh vụn, thường được gia công trong túi lọc.
  • Tiểu Chủng Hồng Trà: là gốc của các loại hồng trà, gồm 2 loại – Chính Sơn Tiểu Chủng (được sản xuất ở Vũ Di) và Ngoại Sơn Tiểu Chủng (loại trà được biến tấu từ Chính Sơn Tiểu Chủng và được sản xuất tại khu vực như Cổ Điền, Phúc Kiến, Sa Huyền,…).
  • Tốc Dung Hồng Trà: được nghiền nát trà thành bột mịn bởi công nghệ hiện đại, rồi được phun sương để vò thành từng viên trà nhỏ trước khi đem đóng gói.

Ngoài ra, bạn có thấy thấy một số hồng trà nổi tiếng khác như ở: 

  • Trung Quốc có loại Điện Hồng Trà, Đại Hồng Bảo, Kỳ Môn Hồng Trà và Chánh Sơn Tiểu Chủng.
  • Ấn Độ có loại hồng trà Bodhisattva và Đại Cát Lĩnh Hồng Trà.
  • Sri Lanka có loại hồng trà Ô-Ba.

C. Tác dụng của Hồng Trà

Cũng giống như trà xanh, hồng trà có những tác dụng tác động tích cực đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số lợi ích đặc trưng của loại trà này để bạn cân nhắc xem có nên uống hay không:

Xem thêm tại: Trà bí đao – nước uống bổ dưỡng cho sức khỏe trong những ngày hè

  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Nhờ vào chất chống oxy hóa EGCG có trong hồng trà cũng như trà xanh giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư vú,…
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Sử dụng hồng trà thường xuyên sẽ kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, các hợp chất trong loại trà này còn có đặc tính chống viêm và ức chế một số vi sinh vật gây bệnh phát triển.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Sử dụng hồng trà thường xuyên sẽ kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, các hợp chất trong loại trà này còn có đặc tính chống viêm và ức chế một số vi sinh vật gây bệnh phát triển.
  • Phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường: Uống hồng trà thường xuyên có tác dụng làm giảm nồng độ đường trong máu và giúp cơ thể chuyển hoá đường nhanh hơn. Và trong hồng trà có chứa flavonoid, thành phần này rất tốt cho tim mạch, giúp giảm được các bệnh huyết áp, giảm cholesterol, giảm chất béo trung tính và béo phì.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Nhóm chất polyphenol được tìm thấy trong hồng trà sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Vì nhóm chất này hỗ trợ dự phát triển của nhóm vi khuẩn tốt và hạn chế hoạt động của các loại vi khuẩn xấu.
  • Giảm nguy cơ đột quỵ: Theo các nghiên cứu khoa học thì những người uống 3 ly hồng trà mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người chỉ uống một ly hoặc không uống.
  • Giúp đầu óc tỉnh táo, cải thiện chức năng não: Trong hồng trà cũng có chứa caffeine và L-theanine như trà xanh, là một chất giúp chúng ta tỉnh táo và tăng tập trung. Trong khi đó thì L-theanine giúp đầu óc thư giãn và làm tăng tập trung. Nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine kết hợp với L-theanine là một sự kết hợp tuyệt vời giúp chúng ta tập trung tốt hơn.

D. Cách pha Hồng Trà và các đồ uống từ Hồng Trà

1. Cách pha chế Hồng Trà truyền thống

Nguyên liệu: 2 – 3gr hồng trà, 250ml nước sôi 100 độ C

Cách thực hiện: cho một lượng nước nóng vừa đủ để tránh qua một lượt trà trong vài giây – gạn bỏ nước đó đi và phần nước sôi còn lại vào rồi ủ trà trong vòng 3 – 5 phút là có thể rót ra chén thưởng thức.

2. Cách làm pha chế Hồng Trà sữa

Nguyên liệu: 40gr hồng trà, 750ml nước sôi 100 độ C, 150gr bột sữa, 100gr đường cát trắng, đá viên

Cách thực hiện: 

  • Ủ cốt trà sữa: cho hồng trà vào nước sôi ủ trong vòng 15 phút rồi lọc lấy cốt trà – cho đường, bột sữa vào cốt trà và hòa tan; sau đó cho thêm đá viên vào là được.
  • Pha hồng trà sữa: cho đá và 200ml cốt trà sữa vào bình shaker lắc đều rồi đổ ra ly, có thể cho thêm topping bằng trân châu, thạch, pudding,… vào dùng nếu thích.

3. Cách làm Hồng Trà sủi bọt

Nguyên liệu: 80gr hồng trà đen, 1000ml nước sôi 100 độ C, 50ml nước đường, đá viên. 

Cách thực hiện: Cho trà vào 1000ml nước nóng và ủ trong vòng 30 phút. Sau đó lọc lại qua rây nhiều lần để lấy phần nước cốt. Để trà nguội cho vào chai/lọ sử dụng trong ngày. Cho 100ml hồng trà, 30ml nước đường và đá viên vào trong bình lắc. Dùng lực lắc đều để tất cả nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Sau đó đổ ra ly, thêm thạch và thưởng thức ngay khi còn lạnh nhé các bạn.

E. Những lưu ý khi sử dụng Hồng Trà. 

  • Những người bị bệnh U Bướu và bị bệnh sỏi thận không nên dùng Hồng Trà
  • Người bị đau dạ dày, ợ nóng không nên dùng Hồng Trà, bởi Hồng Trà có tính ôn hòa, tác dụng làm ấm dạ dày
  • Người có chứng thiếu máu, suy nhược mất ngủ, dễ bị kích động, mẫn cảm, thân thể có sức khỏe yếu không nên uống Hồng Trà bởi Hồng Trà có tác dụng nâng cao tinh thần, minh mẫn vì thế những ai đã bị suy nhược mất ngủ không nên sử dụng Hồng Trà, vì có thể sẽ khiến cho tình trạng càng trở nên trầm trọng.
  • Người sau sinh, người bị hôi miệng, người hay bị mụn, người có quầng mắt đỏ thẫm thì không nên dùng Hồng Trà, bởi Hồng Trà thuộc loại có tính nóng, những trường hợp trên là do trong cơ thể đang nóng vì vậy không nên uống.
  • Phụ nữ đang mang thai hay đang trong thời kỳ cho con bú thì không nên uống Hồng Trà, Axit Tannic trong Hồng Trà sẽ ngấm vào máu, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa.

Với những thông tin mà Hon Farm chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu sâu và đúng hơn về Hồng Trà và một số thông tin liên quan đến Hồng Trà. Nếu sử dụng đúng cách, pha chế đúng vị, Hồng Trà sẽ là một loại thức uống hấp dẫn và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.